Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã

Thứ ba - 11/10/2022 18:48
Xuất hiện ca nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn xã tại Dòng thừa Sai Bác Ái thuộc xóm Quyết Thắng, xã Nghi Diên, Huyện nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An
      Theo thông tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 8/9/2022 tại Việt Nam ghi nhận 179 011 ca Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và 72 trường hợp tử vong; tại Nghệ An ghi nhận 659 ca mắc SHXD tại 13 địa phương và 2 ca tử vong, trong đó Nghi Lộc ghi nhận 140 ca mắc tại xã Nghi Quang Và Nghi Thiết. Hiện nay trên địa bàn xã Nghi Diên đã có 1 ca mắc SXHD nội tại ở xóm Quyết Thắng và 2 ca sốt xuất huyết ngoại lai ở xóm Tiền Phong.
     Sau khi xuất hiện ca nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn xã, địa phương đã tổ chức họp khẩn đưa ra các phương án phòng chống dịch tránh để dịch bùng phát trên địa bàn. Chỉ đạo Tổ chức tuyên truyền , thông báo trên mọi thông tin đại chúng cho nhân dân được biết và cách phòng dịch bệnh.

hop 1

Họp Ban chỉ đạo Phòng chông dich sốt xuất huyết

Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng đã khảo sát, đánh giá khu vực nơi xảy ra sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn là khu vực ẩm thấp, thường xuyên bị ngập lụt trong các đợt mưa lũ.

dich 2

Nơi xảy ra dịch sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn xã

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã tổ chức phun phòng trừ sốt xuất huyết toàn bộ khu vực Dòng thừa sai Bác ái nơi có ca nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn.

phun 8

Phun phòng trừ khu vực xảy ra dịch sốt xuất huyết

phun 3

Phun phòng trừ khu vực xảy ra dịch sốt xuất huyết

phun

phun phòng trừ toàn bộ khu vực Dòng Thừa Sai bác Ái Vinh

Chiều ngày 11/10/2022,  Ông Phạm Thế Duyệt - Phụ trách khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm y tế huyện và ông Đào Hữu Thức - Phòng hành chính đã về kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã.

lãnh đạo

Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc kiểm tra và chỉ đạo, hướng dẫn

Như chúng ta đã biết, Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào mùa mưa, từ tháng 6 đến tháng 11, bệnh thường xảy ra ở mọi lứa  tuổi. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
    Các triệu chứng: Đối với trẻ nhỏ: Trẻ thường sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ.
       - Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da
      - Chảy máu cam
      - Nôn mửa
     - Đi ngoài ra máu
     - Có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải
     - Với trẻ lớn hơn thì cũng có dấu hiệu sốt nhưng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết.
   Cách phòng chống: Để chủ động phòng chống bệnh SXH  trên địa bàn xã.  Trạm  y tế  khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số nội dung sau:
    - Khi có dấu hiệu sôt cao đột ngột, trên da có chấm xuất huyết, xung quanh có nhiều người mắc… phải nghĩ ngay đến sốt xuất huyết cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời;
     - Không cho trẻ hoạt động dưới các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng;
     - Dùng 1 số biện pháp diệt muỗi như: Sử dụng bình xịt, phun thuốc chống muỗi...
    - Đậy kín các nơi có nước như lu, vại, loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy… đây là nơi giúp muỗi có điều kiện sinh sản và phát triển;
    - Tổ chức vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát;
   - Thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc áo dài tay và vệ sinh giường của trẻ thường xuyên; bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt;
   - Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết để được khám, tư vấn; tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.
CHÚNG TA HÃY CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH SXH TỪ HÀNH ĐỘNG NHỎ NHẤT
                                                                                                  Nguyễn Mai - CB Dân số xã