Nhà thờ xã Đoài Nghi Diên

Thứ năm - 11/01/2024 16:59
Nhà thờ chính tòa Xã Đoài (tên chính thức: Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Lên Trời) là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Vinh, tọa lạc tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1846, cung hiến lần đầu năm 1979 và cung hiến trọng thể vào năm 2014.[1] Đây là một trong những nhà thờ lớn và cổ xưa của giáo phận Vinh. Nhà thờ chính tòa Xã Đoài cách thành phố Vinh 8 km và cách Hà Nội 283 km.Nhà thờ đã xuống cấp sau hơn 40 năm xây dựng. Tháng 9 năm 2023, nhà thờ cũ đang được dỡ bỏ và tiến hành thi công nhà thờ mới.
                    Tuần Chầu Giáo xứ chính tòa Xã Đoài
                 Khởi đầu Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh
      Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh đã được Đức Cha Anrê Leonxiô Giuse Eloy Bắc thiết lập ngày 19/06/1918. Năm nay, để kỷ niệm 100 năm sự kiện trọng đại này, Tòa Giám mục đã gửi Thư thỉnh nguyện xin Đức Giáo Hoàng ban Ơn Toàn Xá và đã được chấp nhận qua các văn thư Prot. N. 1344/17/I và Prot. N. 1345/17/I của Tòa Ân Giải Tối Cao.
      Chính vì vậy, trong Năm Thánh này, Ơn Toàn Xá sẽ được ban cho những ai tham dự thánh lễ trong Tuần Chầu tại các giáo xứ và đủ các điều kiện như Thư Chung về việc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh của Đức Cha Phaolô đã nêu rõ.
       Là giáo xứ tổ chức Tuần Chầu trong tuần đầu tiên của Năm Thánh Thể Giáo Phận, Giáo xứ Chính Tòa Xã Đoài hân hạnh đón lần lượt các Đức Cha về với giáo xứ trong tuần Chầu đặc biệt này.
      Cụ thể, vào sáng thứ Sáu, Đức Cha Phêrô cùng đông đảo quý linh mục trong Giáo phận đã về Khai Mạc tuần Chầu tại Giáo xứ. Chiều thứ Bảy, Đức Cha Phaolô Maria cùng đoàn đồng tế đã dâng thánh lễ hiệp thông cùng Giáo xứ trong tuần đại phúc này.
Sáng chủ nhật 07/01/2018 là ngày lễ Hiển Linh, Đức cha Phaolô đã chủ tế thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu của giáo xứ. Đồng tế với ngài, có sự hiện diện của quý cha Tòa Giám Mục, quý Cha Đại Chủng Viện, Tiền Chủng Viện và quý cha trong và ngoài Giáo Hạt Xã Đoài.
       Thánh lễ Cao điểm này cũng là nơi quy tụ quý thầy chủng sinh, quý soeurs các Hội dòng và hàng ngàn giáo dân giáo xứ Xã Đoài cũng như các giáo xứ bạn tham dự.
        Với bài Tin Mừng ngày lễ Hiển Linh, giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã nói về “Ngôi sao lạ” là ánh sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh tìm đến bái thờ Hài Nhi Giêsu. Từ đó, Đức Cha dẫn cộng đoàn đến với lời mời gọi “anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5, 14). Ngài nói: “Anh chị em là những người đã nhận biết Chúa, cũng được mời gọi ‘là ánh sao’ dẫn lối chỉ đường cho người khác về với Chúa. Việc ‘là ánh sao’ không hệ tại ở con người chúng ta, nhưng hệ tại ở Ơn Chúa. Ngài ban ơn và mong muốn sự đáp trả của chúng ta qua những việc rất nhỏ là một nụ cười hiền dịu, một cử chỉ yêu thương, một lời nói nhẹ nhàng...”.
       Đức Cha Phaolô còn nhắc nhớ mọi người về ý nghĩa đặc biệt của Tuần Chầu năm nay “được diễn ra trong năm vừa là Năm Thánh Thể Giáo Phận với Ơn Toàn Xá được ban cho nhờ lòng từ bi của Đức Thánh Cha, vừa là năm kỷ niệm 30 năm các vị Tử Đạo Việt Nam được phong bậc hiển thánh”.