BƯỚC CHUYỂN MÌNH ĐỔI MỚI Ở NGHI DIÊN

Thứ năm - 01/06/2023 05:16
Nghi Diên thay đổi diện mạo trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao!
        Mặc dù trong điều kiện không thuận lợi về nguồn thu ngân sách, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều nhiệm vụ gặp khó khăn, do đặc thù riêng và Nghi Diên cũng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covit-19. Tuy nhiên, khép lại năm 2022, nhìn vào bức tranh tổng thể kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương đạt nhiều kết quả tích cực.

image 20230601144228 1
             Đường dân cư rải thảm nhựa dài 400m, rộng 6m tại xóm Lạc Hồng - xã Nghi Diên
        Tính từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Cấp ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đoàn kết đồng thuận trong nhân dân, nhờ đó:  Cơ cấu  kinh  tế tiếp  tục  chuyển  dịch đúng hướng, giảm  dần  tỷ  trọng  sản  xuất nông  nghiệp còn 19,7%; các ngành, nghề, dịch vụ phát triển ổn định, Công nghiệp xâydựng 39,5%; Dịch vụ thương mại 40,8%. Xây dựng thương hiệu OCOP đạt 3 sao cho sản phẩm Cam Xã Đoài. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,87%, bình quân thu nhập đầu người đạt 52,2 triệu đồng/năm. Hệ thống hạ tầng y tế, giáo dục và công trình phúc lợi dân sinh, kinh tế khá đồng bộ, ngày càng đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của người dân và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Thu hút thêm 1 nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Hoàng Thông đi vào hoạt động, cùng với công ty dày da xuất khẩu APEX, công ty may thời trang xuất khẩu Pesiption USA hoạt động, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 2000 lao động trong xã và các xã lân cận trong huyện, có thu nhập ổn định từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Đặc biệt là thu hút các dự án đầu tư các công trình phúc lợi trên địa bàn 2 năm qua đạt hơn 105 tỷ đồng, như kênh mương cấp 1, cấp 2; Trường Mầm non; Đường giao thông; Nghĩa trang Đồng Dênh, dự án phát triển Cam xã đoài..; Chỉnh trang dân cư, nhiều nhà ở dân cư xây dựng khang trang, đưa tổng đầu tư toàn xã hội 2 năm qua hơn 250 tỷ đồng. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt 10/19 tiêu chí, theo quyết định 318/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 của Thủ Tướng Chính phủ và Quyết định 1563/QĐ-UBND ngày 7/6/2022 của UBND Tỉnh "Bộ tiêu chí NTM nâng cao tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025". Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm chú trọng, công tác giáo dục - đào tạo nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng dạy và học của trường Tiểu học, THCS được nâng lên rõ rệt, 100% học sinh thi vào lớp 10 THPT đậu tốt nghiệp; xây dựng thành công trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia năm 2022. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân được tăng cường.

image 20230601144228 2
               Sân vận động mặt cỏ nhân tạo của xóm Yên Phúc – xã Nghi Diên.
          Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển sâu rộng và nhiều độ tuổi trong nhân dân, thành lập và ra mắt hoạt động câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ múa dân vũ, các đội bóng đá, bóng chuyền, sôi nổi... Phong trào toàn dân đoàn kết XDĐSVH được chăm lo, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94%, có 7/8 xóm văn hóa, năm 2022 xây dựng được 2 xóm văn hóa tiêu biểu cấp huyện. Quốc phòng - an ninh thường xuyên được củng cố, tăng cường, ANCT trật tự ATXH luôn được giữ vững ổn định. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực, kết nạp 11 đảng viên mới, trong đó 1 đảng viên là người công giáo.

image 20230601144228 3
 Công ty may thời trang xuất khẩu PerSeption USA ở Nghi Diên

Công tác cán bộ thực hiện tinh giản bộ máy còn 20 cán bộ, công chức; thu hút cán bộ trẻ có trình độ đại học về tham gia bộ máy, tạo nguồn kế cận tăng thêm 3 đại học, bồi dưỡng trung cấp LLCT 2 đồng chí. Điều chuyển 12 lượt đảng viên tăng cường 4 chi bộ xóm có trên 50% dân số bà con công giáo. Chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chấm điểm, đánh giá chất lượng theo Quy định 08-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Công tác chính trị, tư tưởng được thường xuyên chăm lo, bồi dưỡng, cập nhật kịp thời, các chủ trương, nghị quyết, thông tin về chính sách pháp luật của Nhà nước, khơi dậy niềm tự tôn, tự hào của đất nước quê hương, nâng cao nhận thức và hành động, tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân. Để đạt được những kết quả trên, nhờ sự quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, của Cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân Nghi Diên trong 2 năm qua!
                                  Tác giả:   Nguyễn Hữu Thọ - Bí thư đảng ủy xã Nghi Diên!

nghi dien

Thông báo - Lịch làm việc

Công báo nghệ an
Thư điẹn tử